Tìm kiếm tin tức
Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác quản lý, kiểm tra VSATTP
Ngày cập nhật 20/01/2022

Chiều ngày 19/1/2022, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022. UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Năm 2021, Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đã được sự chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và hướng dẫn chuyên môn của các Bộ chuyên ngành; Các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Các cơ quan chức năng có liên quan như Ngành Y tế, Công thương, Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, Giáo dục - Đào tạo, Công an, Quản lý thị trường, các đơn vị phát thanh truyền hình, các tổ chức chính trị xã hội như Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội nông dân tỉnh, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên…đã phối hợp tích cực, chặt chẽ tuyên truyền phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm, trong thanh tra, kiểm tra, xử lý những trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, sự cố thực phẩm không an toàn.

Thực hiện công tác kiểm tra, hậu kiểm và xử phạt vi phạm hành chính về ATTP, Ngành Công thương đã thành lập 02 Đoàn kiểm tra tình hình thực hiện các quy định Pháp luật đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngành Công Thương, tiến hành kiểm tra 26 cơ sở. Ngành Công an đã chỉ đạo các lực lượng, Công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác nắm tình hình, tập trung đấu tranh với các hành vi vi phạm về ATTP. Từ 15/12/2020 đến 15/11/2021, đã đấu tranh phát hiện 58 vụ, 58 đối tượng, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền là 427.250.000 đồng và tịch thu hàng hóa trị giá hơn 254.500.000 đồng,…

Tại Hội nghị

Công tác giám sát an toàn thực phẩm tại các lễ hội, hội nghị, bữa ăn đông người, khu cách ly tập trung phòng chống dịch được thực hiện tốt. Các thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm được cắt giảm theo tinh thần cải cách của Chính phủ, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Về công tác công tác quản lý ngộ độc thực phẩm (NĐTP), từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm, 24 người mắc và đi viện, không có tử vong. So với năm 2020 có 2 vụ ngộ độc thực phẩm, 39 người mắc và đi viện, không có tử vong.

Vấn đề an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, không phát hiện các trường hợp sử dụng các chất cấm trong chăn nuôi trồng trọt, sử dụng phụ gia thực phẩm không đúng quy định, hoạt động quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản dần đi vào ổn định, đảm bảo cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Hội nghị đề ra mục tiêu trong năm 2022 có trên 80% cơ sở được thanh, kiểm tra thực hiện tốt các quy định về VSATTP,  trên 80% mẫu hậu kiểm đạt chất lượng VSATTP,  75% mẫu giám sát đạt các chỉ tiêu về ATTP. 80% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; 90% người quản lý; 75% người tiêu dùng có kiến thức và thực hành đúng về ATTP. 90% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; 100% người quản lý được cung cấp kiến thức VSATTP. 100% cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm quy mô công nghiệp, tập trung được cấp GCN đủ điều kiện ATTP; 100% siêu thị được kiểm soát ATTP.85% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP. Tỉ lệ mắc NĐTP được ghi nhận dưới 7 người/100.000 dân, không để NĐTP cấp tính từ 30 người mắc trở lên.

 

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của các đơn vị trong năm qua. Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, thời gian tới các ngành, địa phương cần tiếp tục nâng cao năng lực tổ chức quản lý nhà nước về VSATTP từ tỉnh đến huyện/thị/thành phố, xã/phường/thị trấn đáp ứng khả năng quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện các hoạt động đảm bảo chất lượng VSATTP góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng. Từng bước nâng cao nhận thức, thái độ, trách nhiệm, thực hành đúng về bảo đảm VSATTP cho cán bộ lãnh đạo, quản lý; người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và người tiêu dùng. Chủ động trong công tác bảo vệ sức khoẻ và quyền lợi người tiêu dùng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời tiếp tục thực hiện phối hợp đồng bộ trong hoạt động liên ngành; tăng cường năng lực thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về ATVSTP. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác quản lý, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình lưu ý, Ban chỉ đạo từ tỉnh đến huyện cần đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông và gắn trách nhiệm của người dân về ATVSTP. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, hoạt động này là cực kỳ quan trọng, bởi qua truyền thông, giáo dục sẽ thay đổi được hành vi, phong tục, tập quán trong sinh hoạt của người dân, phòng ngừa được tình trạng ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm; đồng thời giúp người dân có ý thức hơn và cùng tham gia “nói không với thực phẩm bẩn”...

 
 
 
 
 
 
thuathienhue.gov.vn
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 10.623.366
Truy cập hiện tại 20.451