|
Hội nghị đầu bờ Dự án “Xây dựng mô hình và chuyển giao gói kỹ thuật sản xuất khoai lang (ruột vàng) hàng hóa phục vụ nội tiêu ở vùng Bắc Trung bộ” Ngày cập nhật 11/06/2021
Ngày 09/6/2021 tại Hội trường Nhà văn hóa xã Quảng Thái. Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Huế- do Bà Thái Thị Thanh Trà- Quyền Giám đốc TT phụ trách đã tổ chức Hội nghị đầu bờ nhằm báo cáo kết quả thực hiện Dự án “Xây dựng mô hình và chuyển giao gói kỹ thuật sản xuất khoai lang (ruột vàng) hàng hóa phục vụ nội tiêu ở vùng Bắc Trung bộ”, do Tiến sĩ Nguyễn Thế Yên- Viện Khoa học Nông nghiệp Việt nam- Chủ nhiệm dự án chủ trì. Tham dự Hội nghị có ông Phan Ánh - Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, ông Phan Lự- Phó Trưởng phòng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Quảng Điền, ông Văn Đức Xàng- ĐUV- Phó chủ tịch UBND xã, các hộ tham gia thực hiện Dự án cùng các thành viên của 3 đội sản xuất trên địa bàn HTX SXNN Thống Nhất.
Với mục tiêu chọn tạo các loại giống khoai lang năng suất cao, chất lượng đáp ứng nhu cầu làm lương thực cho người, thức ăn cho gia súc; Các giống chất lượng cao (ăn bở, ngọt, thơm ngon…); Có hàm lượng, năng suất chất khô, tinh bột cao phục vụ chế biến tinh bột, chips, …; Cho năng suất thân lá cao làm thức ăn gia súc, thân lá, ngọn mềm ngọt phục vụ làm rau sạch.
Vụ Xuân 2021, được sự quan tâm của Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai thực hiện Dự án “Xây dựng mô hình và chuyển giao gói kỹ thuật sản xuất khoai lang (ruột vàng)” với quy mô 1,0 ha để nhân giống trên địa bàn.
Qua thời gian triển khai, thực hiện mô hình, cây khaoi lang (ruột vàng) có khả năng tạo năng suất sinh khối và năng suất kinh tế trong một thời gian ngắn, cây có lợi thế tương đối dễ tính, đầu tư thấp, canh tác đa dạng trên nhiều loại đất khác nhau nhất là những vùng đất khó khăn vẫn cho hiệu quả kinh tế cao, năng suất bình quân của mô hình đạt 10,53 tấn/ha cao gấp nhiều lần so với cây khoai lang ngoài mô hình. Góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh lương thực an sinh xã hội, trong sản xuất trồng trọt cây khoai lang thường ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, vì vậy hầu như không ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái. Sản phẩm chính của cây khoai lang là củ nằm dưới mặt đất, ít bị ảnh hưởng bởi các hóa chất bảo vệ thực vật, vì vậy củ khoai lang là loại thực phẩm hoặc nguyên liệu chế biến thực phẩm an toàn cho sức khỏe, mặt khác thân lá khoai lang cũng được tận thu cho chăn nuôi; tồn dư trên đồng ruộng sau thu hoạch ít, hầu như không có tác động ảnh hưởng xấu đến môi trường.
Dự án “Xây dựng mô hình và chuyển giao gói kỹ thuật sản xuất khoai lang (ruột vàng)” thể hiện hiệu quả cho sản xuất cao của cây khoai lang đối với các loại cây lương thực thực phẩm, rất phù hợp với tình hình của địa phương. Các HTX cần phải tuyên truyền, bố trí quỷ đất để nhân rộng giống cây khoai lang này vào sản xuất hàng năm.
MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA MÔ HÌNH VÀ HỘI NGHỊ
Văn Đức Quyền - CC Địa chính-xây dựng Các tin khác
|
|