I. CHỦ ĐỀ THÁNG HÀNH ĐỘNG NĂM 2022
Tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Việt Nam cần nâng cao cảnh giác trong phòng chống dịch, đồng thời phải đảm bảo phát triển sản xuất, kinh doanh. Chính vì vậy, để tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Trung ương chọn chủ đề Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 là:
“Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”
II. MỤC TIÊU
1. Tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm; tăng cường truyền thông quảng bá sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.
2. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Giải quyết kịp thời các sự cố mất ATTP củng cố niềm tin của người dân, giúp phát triển thị trường trong nước, xuất khẩu.
3. Tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.
III. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI
- Thời gian: Từ ngày 15/4/2022 đến ngày 15/5/2022.
- Phạm vi triển khai: Trên phạm vi toàn xã.
IV. CÁC HOẠT ĐỘNG
Ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, “Tháng hành động” năm 2022 còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn.
Gắn trách nhiệm của thành viên BCĐ để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương, giữa các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Với chủ đề chính của năm 2022 như đã nêu trên, các hoạt động chính được triển khai như sau:
1. Tổ chức triển khai “Tháng hành động”
- Căn cứ vào tình hình thực tế và dịch bệnh trên địa bàn xã để xây dựng các hình thức tổ chức phù hợp như: hội nghị, lễ phát động, ... nhằm phổ biến công tác triển khai “Tháng hành động” ở địa bàn.
- Thời gian: Từ ngày 15/4/2022 đến ngày 15/5/2022.
2. Triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm
2.1. Khẩu hiệu đảm bảo an toàn thực phẩm Tháng hành động năm 2022
- Nhiệt liệt hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022.
- Sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng.
- Chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng quyết tâm ngăn chặn thực phẩm không an toàn, thực phẩm kém chất lượng.
- Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm không an toàn.
- Tăng cường ứng dụng công nghệ cao, ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh sản xuất an toàn thực phẩm áp dụng hệ thống tiêu chuẩn quốc tế và khu vực.
- Vì sức khỏe người tiêu dùng, tuyệt đối không sử dụng hóa chất, kháng sinh ngoài danh mục, chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.
- Lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ cho bữa ăn an toàn.
- Để đảm bảo an toàn thực phẩm hãy ăn chín, uống chín, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.
- Quyền cơ bản của con người là được tiếp cận thực phẩm an toàn.
- Phát triển chuỗi giá trị nông sản thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế vì sức khỏe, và sự phát triển nông nghiệp bền vững.
- Bảo đảm an toàn thực phẩm là xây dựng, củng cố niềm tin, uy tín sản phẩm Việt Nam.
- Sản xuất, tiêu dùng nông sản hữu cơ - hướng đi bền vững cho tương lai.
2.2. Đối tượng ưu tiên truyền thông
- Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Chính quyền các cấp; các cơ quan chức năng;
- Người tiêu dùng.
2.3. Nội dung truyền thông
- Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bảo đảm an toàn điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
- Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tăng cường trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm đúng quy định của pháp luật.
- Tuyên truyền, phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, hiểu đúng, dùng đúng thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
- Gửi tin bài về hoạt động triển khai Tháng hành động tại địa phương để đăng trên các website.
3. Hoạt động thanh tra, kiểm tra trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022
UBND xã chủ trì, phối hợp với Trạm Y tế xã, Bộ phận Văn hóa - thông tin tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra triển khai tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm; tăng cường công tác giám sát, hậu kiểm, cảnh báo nguy cơ, xử lý nghiêm và kịp thời các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm.
4. Công tác báo cáo tổng kết Tháng hành động
Kết thúc Tháng hành động năm 2022, Ban chỉ đạo VSATTP báo cáo kết quả hoạt động về Văn phòng UBND xã trước ngày 15/5/2022 để tổng hợp báo cáo UBND huyện, Ban chỉ đạo VSATTP huyện (theo mẫu đính kèm).
V. KINH PHÍ THỤC HIỆN
- Nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước.
- Kinh phí huy động từ các nguồn hợp pháp khác.
VI. TỔ CHỨC TRIỂN KHAI
1. Văn phòng UBND xã, Trạm Y tế xã
- Là cơ quan thường trực, phối hợp các cơ quan có liên quan để tổ chức triển khai tốt các hoạt động của “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022.
- Theo dõi, đôn đốc, kiểm tra và tổng kết đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch tại các đơn vị trước ngày 15/5/2022; tổng hợp tham mưu UBND xã báo cáo theo quy định.
- Xây dựng kế hoạch cụ thể, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để phối hợp triển khai tốt các nội dung của “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 trên địa bàn.
- Tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm để tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn.
- Tổ chức rà soát, kiểm tra và triển khai công tác thẩm định và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở trên địa bàn.
- Hướng dẫn Nhân dân, các hộ gia đình thường xuyên thực hiện công tác an toàn trong sản xuất, kinh doanh, chế biến các sản phẩm rau, thịt an toàn; hướng dẫn nhân dân thực hiện ăn chín uống sôi, giữ gìn vệ sinh cá nhân, tự chăm sóc sức khoẻ cho các thành viên trong gia đình.
2. Công chức Địa chính Nông nghiệp và Môi trường
- Phối hợp trong công tác tuyên truyền vệ sinh thực phẩm cho các trang trại, gia trại, các cơ sở sản xuất kinh doanh, rau, thịt… về tác hại của việc sử dụng hóa chất, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực phẩm cấm sử dụng trong chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản; sử dụng hóa chất, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến trong sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm, hàng giả, hàng kém chất lượng.
- Phối hợp với Đoàn kiểm các cấp trong quá trình tổ chức triển khai tháng hành động; đồng thời, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp, có dấu hiệu vi phạm.
3. Công chức Văn hóa - Thông tin xã
Phối hợp với Trạm Y tế xã, Văn phòng UBND xã, Bộ phận Địa chính Nông nghiệp - Môi trường tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm đối với rau, thịt, vệ sinh phòng bệnh, chỉ rõ các vấn đề bức xúc nhất hiện nay trong công tác quản lý ATTP, nêu rõ trách nhiệm của các nhà quản lý, của các cấp chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và từng cá nhân, tập thể trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm…
Trên đây là Kế hoạch “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022; UBND xã yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện nghiêm túc ./.