KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI THÁNG HÀNH ĐỘNG PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH MÙA HÈ NĂM 2020
Ngày cập nhật 06/07/2020

Trong những năm qua, công tác phòng chống dịch bệnh đã duy trì hoạt động tốt trên địa bàn toàn huyện, do đó hạn chế được tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh dịch gây ra, đặc biệt là một số bệnh mùa hè và các mùa trong năm như: Sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp, sốt phát ban, tay chân miệng…Thời gian qua, do biến đổi khí hậu, thời tiết, môi trường nên một số bệnh dịch có nguy cơ bùng phát trở lại và có thể gây thành dịch trong cộng đồng.

Trước tình hình trên, thực hiện hoạt động của Kế hoạch số 12/KH-UBND ngày 15/01/2020 của UBND huyện về việc phòng, chống các loại dịch bệnh, bệnh truyền nhiễm năm 2020; Công văn số 4714/UBDN-YT ngày 04/6/2020 của UBND tỉnh về việc bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch bệnh cho người dân trước ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn;Kế hoạch số 94/KH-UBND ngày 23 tháng 6 năm 2020 của UBND huyện về việc tổ chức triển khai “Tháng hành động phòng chống dịch bệnh mùa hè năm 2020

UBND xã xây dựng Kế hoạch tổ chức triển khai “Tháng hành động phòng chống dịch bệnh mùa hè năm 2020” với những nội dung sau:

I.MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1.Mục đích

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè năm 2020; nâng cao kiến thức vệ sinh phòng bệnh cho nhân dân, góp phần chủ động phòng chống các loại bệnh có khả năng gây thành dịch trên địa bàn, đặc biệt chú trọng dịch bệnh sốt xuất huyết, phòng chống bệnh sởi, cúm AH7N9, cúm AH5N1, bệnh tay chân miệng và những dịch, bệnh liên quan đến nước và vệ sinh.

- Không để dịch xảy ra trên địa bàn huyện, giảm tỷ lệ mắc và chết do bệnh truyền nhiễm, khống chế cơ bản các loại dịch bệnh: tả, lỵ, thương hàn, sốt xuất huyết… Giám sát dịch tể chặt chẽ, phát hiện sớm ca bệnh, xử lý môi trường triệt để, khoanh vùng dập tắc nguy cơ dịch kịp thời.

2.Yêu cầu

- Phát huy vai trò, trách nhiệm của Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu xã trong công tác phòng, chống dịch. Xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thế, phấn đấu hạn chế và làm giảm đến mức thấp nhất số vụ, số người mắc do bệnh dịch, ngộ độc thực phẩm gây ra.

- Huy động toàn thể nhân dân, các ban ngành, đoàn thể có liên quan, các cơ sở đóng trên địa bàn tích cực tham gia các hoạt động tổng vệ sinh môi trường, thau vét bọ gậy gắn liền với “Ngày Chủ nhật xanh”, thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh chế biến lương thực - thực phẩm.

- Tập trung mọi nguồn lực có thể có được tại các địa phương, các cơ quan đơn vị để thực hiện các hoạt động của tháng hành động một cách sâu rộng, đồng bộ, thiết thực và có hiệu quả.

          II. CHỦ ĐỀ THÁNG HÀNH ĐỘNG NĂM 2020

*Thời gian triển khai: từ  01/7/2020 đến 31/7/2020.

*Khẩu hiệu của tháng hành động

“Toàn dân tích cực hưởng ứng tháng hành động phòng chống dịch bệnh mùa hè năm 2020”.

1. Phát động và triển khai

UBND xã chỉ đạo Trạm Y tế phối hợp với các ngành, đoàn thể có liên quan để huy động các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến lương thực thực phẩm, hội viên, đoàn viên cùng tham gia phát động và triển khai tại các địa phương trong khoảng thời gian từ ngày 01/7/2020 đến ngày 07/7/2020.

          2. Trin khai chiến dch truyn thông phòng chng dch bệnh st xut huyết, phòng chống bệnh sởi, cúm AH7N9, cúm AH5N1, dịch tay chân miệng, dch tiêu chy cp và các bnh đường tiêu hoá

 Trạm Y tế phối hợp với Bộ phận Văn hóa – xã hội, Đài truyền thanh xã và các trường học trên địa bàn xã tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh nguồn nước, vệ sinh an toàn thực phẩm, đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch và đủ mũi theo quy định. Tổ chức triển khai với nhiều hình thức như: tuyên truyền trên đài phát thanh, truyền thanh, xe loa lưu động, băng rôn, khẩu hiệu, phát tờ rơi tuyên truyền, thông qua hội họp....v.v...

          3. T chc trin khai chiến dch thau vét dit b gy, tng v sinh môi trường.

Huy động các lực lượng Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, cộng tác viên Dân số, Trưởng thôn, Y tế thôn cùng toàn thể nhân dân tổ chức triển khai chiến dịch.

4. Tiếp tục trin khai công tác kim tra an toàn thc phm đối vi các cơ s kinh doanh dịch vụ ăn uống giải khát

- Phối hợp với Đoàn kiểm tra tiến hành tổ chức triển khai công tác kiểm tra an toàn thực phẩm ở khu vực trung tâm huyện lỵ và một số vùng trọng điểm ở các địa phương; tập trung chủ yếu vào các loại hình dịch vụ nấu ăn thuê, các cơ sở kinh doanh ăn uống giải khát. Trạm y tế tham mưu UBND xã kiểm tra an toàn thực phẩm các cơ sở còn lại và loại hình kinh doanh thức ăn đường phố tại địa phương; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhắc nhở hướng dẫn các cơ sở thực hiện đầy đủ các yêu cầu theo những quy định chung của pháp luật.

          III.T CHC THC HIN

1. Trạm Y tế

- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan ban ngành, đoàn thể và các địa phương tổ chức chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh mùa hè năm 2020.

- Phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tăng cường giám sát phát hiện dịch bệnh; cung cấp các tài liệu tuyên truyền kiến thức về phòng chống dịch bệnh, vệ sinh nguồn nước, khống chế không để dịch bệnh lây lan.

- Tham mưu phối hợp Đoàn kiểm tra tổ chức triển khai công tác  kiểm tra an toàn thực phẩm ở khu vực trung tâm huyện lỵ và một số vùng trọng điểm ở các địa phương, tập trung chủ yếu vào các loại hình dịch vụ nấu ăn thuê, nấu ăn lưu động, các cơ sở kinh doanh ăn uống giải khát.

- Hướng dẫn người dân các kỹ năng để bảo vệ  sức khỏe khi nắng nóng gay gắt kéo dài; bảo đảm an toàn môi trường, tránh bùng phát dịch bệnh do ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài.

- Chủ động phối hợp với Phòng Y tế các biện pháp phòng chống dịch bệnh, chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất, phương tiện, thuốc men... phát hiện, xử lý dịch kịp thời; khống chế, bao vây dập dịch, hạn chế tối đa tỷ lệ mắc và tử vong do dịch gây ra; Triển khai chiến dịch diệt bọ gậy và phun hóa chất chủ động phòng sốt xuất huyết; tăng cường công tác quản lý, giám sát các bữa ăn đông người để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm theo phân cấp.

- Tổ chức triển khai công tác tiêm phòng các loại bệnh đúng theo quy định.

- Theo dõi, đôn đốc, tổng hợp đánh giá tình hình thực hiện tháng hành động và báo cáo theo yêu cầu của UBND xã, huyện.  

3.Bộ phận Văn hóa – xã hội, Đài truyền thanh xã

 Trạm Y tế phối hợp với Bộ phận Văn hóa – xã hội, Đài truyền thanh xã và các Trường học trên địa bàn xã tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh trước tình hình nắng nóng kéo dài, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn; có kế hoạch tăng thêm tần suất và thời lượng các buổi phát sóng trên hệ thống đài truyền thanh huyện, đưa nội dung tuyên truyền phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, phòng chống bệnh sởi, cúm AH7N9, cúm AH5N1, bệnh tay chân miệng và các bệnh dịch đường tiêu hoá vào các chương trình phát sóng hằng ngày, chỉ đạo Đài truyền thanh các xã, thị trấn tiếp sóng thường xuyên để thực hiện tốt công tác tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh.

- Đài truyền thanh xã tổ chức tiếp sóng Đài truyền thanh huyện và thực hiện tốt các chương trình tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh hằng ngày; tuyên truyền thông qua các cuộc họp từ xã đến tận thôn, xóm

4. Các Cơ quan, Trường học, đơn vị trên địa bàn, Hi liên hip Ph n, Hội nông dân, Đoàn Thanh niên Cng Sn H Chí Minh

Phối hợp với Trạm Y tế tổ chức tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn mọi người thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh, vệ sinh nguồn nước, tập trung huy động lực lượng học sinh, đoàn viên thanh niên, hội viên tham gia phát động và thực hiện tốt các đợt ra quân tổng vệ sinh làm sạch cảnh quan môi trường ở các khu vực trung tâm huyện lỵ, các chợ, thôn xóm; vận động mọi người dân thực hiện việc chôn lấp vật phế thải xung quanh nhà, vệ sinh chuồng trại, thau vét diệt bọ gậy trong các cộng đồng dân cư, thực hiện ăn uống, sinh hoạt hợp vệ sinh.

- Tổ chức phát động tháng hành động tại địa phương nhằm tạo một bước chuyển trong nhận thức về công tác phòng bệnh của mỗi một cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân trên địa bàn.

.- Huy động các lực lượng Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, các em học sinh, cộng tác viên Dân số, Trưởng thôn, y tế thôn cùng toàn thể nhân dân tổ chức triển khai 02 đợt chiến dịch. Chiến dịch lần thứ nhất tổ chức từ ngày 09/7/2020 - 15/7/2020, chiến dịch lần thứ hai tổ chức sau chiến dịch lần thứ nhất từ 07 đến 14 ngày.

- Hướng dẫn nhân dân, các hộ gia đình tiếp tục thực hiện thường xuyên công tác thau vét bọ gậy, chôn lấp vật phế thải xung quanh nhà 1 đến 2 lần/tuần; vận động nhân dân tích cực tham gia “Ngày Chủ nhật xanh”, thực hiện ăn chín uống sôi, giữ gìn vệ sinh cá nhân, giữ gìn vệ sinh chuồng trại, vệ sinh môi trường, tự chăm sóc sức khoẻ cho các thành viên trong gia đình. 

Trên cơ s Kế hoch "Tháng hành động phòng chng dịch bệnh mùa Hè năm 2020", UBND xã yêu cu các cơ quan, ban ngành, đoàn th liên quan xây dng kế hoch hành động c th, phi hp đồng b để trin khai thc hin nghiêm túc ./.     

Tập tin đính kèm:
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày