Tìm kiếm tin tức
Hiệu quả từ Nhà phòng chống lụt bão
Ngày cập nhật 13/11/2020
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương kiểm tra, theo sát từng giai đoạn triển khai dự án nhà PCBL
rong thời gian vừa qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chịu tác động nặng nề của Lanina (hiện tượng nước biển ở khu vực xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương lạnh đi so với bình thường gây nên nhiều cơn bão trên Đại Tây Dương). Đặc biệt là hình thái “đa thiên tai” ngày càng xuất hiện rõ nét. Điều này liên tiếp gây ra nhiều trận lụt, bão lớn gây thiệt hại nặng nề về đời sống, kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, việc hỗ trợ người dân xây dựng nhà phòng chống bão lụt đã giúp nhiều gia đình có được chỗ trú ẩn an toàn, bảo vệ được tính mạng, đảm bảo được tài sản.

 

Người dân nghèo an tâm trú bão

 

Miền Trung Việt Nam nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng là nơi có thời tiết khắc nghiệt khi hàng năm phải hứng chịu nhiều trận bão, lụt lớn khiến nhiều gia đình bị thiệt hại nặng nề, mất hết tài sản. Tuy nhiên, vẫn có hàng ngàn hộ tự chủ được chỗ trú ẩn an toàn, bảo vệ được tính mạng, đảm bảo được tài sản gia đình. Trong đó, gần 2.300 ngôi nhà phòng chống lụt bão (PCLB) được xây dựng theo QĐ48 của Thủ tướng (chương trình xây dựng nhà ở PCLB) và sự hỗ trợ của “Dự án tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” (GCF) đã phát huy được tác dụng, giúp người dân thích ứng tốt hơn với mưa bão.

Ông Nguyễn Phước Bửu Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng thông tin, đến nay, toàn tỉnh đã hoàn thành xây dựng 2.280 căn nhà ở PCLB; trong đó dự án GCF hỗ trợ 545 căn. Năm 2020, với hỗ trợ của dự án GCF đã khởi công xây dựng toàn tỉnh xây dựng 180/180 căn, trong đó 176 căn đã hoàn thành.

Trong đợt bão lũ vừa qua, trong khi nhiều người dân trong thôn Tân An, xã Lộc Bình, huyện Phú Lộc phải sơ tán cùng tài sản vì nước lũ dâng cao, thì bà Phan Thị Hạnh cùng con gái vẫn trú ẩn an toàn trong ngôi nhà mới xây xong. Theo bà Phan Thị Hạnh, ngôi nhà mới khang trang, có tầng lửng để tránh lũ vừa đưa vào sử dụng hồi tháng 4 năm nay. Trước kia chưa có nhà này tôi lo lắm, giờ làm được nhà này, tôi không còn lo lắng hay phải đi tránh trú mỗi khi nghe đài thông báo lụt bão. Được biết, bà Hạnh là một trong 26 hộ nghèo tại xã Lộc Bình được hưởng chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà phòng, tránh bão, lũ.

 

Nhà ở chống chịu bão, lụt tại xã Phong Chương, huyện Phong Điền giúp người dân có nơi trú ẩn an toàn

 

Về Quảng Thọ, một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai được hỗ trợ xây dựng nhà ở PCLB, bà Nguyễn Thị Tháo (xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền) phấn khởi, "Rất may chính quyền địa phương vận động, tôi mới mạnh dạn nhận hỗ trợ rồi vay thêm một ít để xây nhà PCLB. Nhờ vậy, 02 trận bão lớn vừa qua, gia đình không thiệt hại. Còn mấy đợt lũ vừa rồi nước ngập sâu nhưng do nhà có sàn chống lũ, hai mẹ con chuyển đồ đạc lên gác nên không lo lắng chuyện phải di dời. Không chỉ bảo vệ được tài sản, tránh được mưa gió, căn nhà nhỏ này còn là nơi tránh trú cho nhiều nhà hàng xóm”.

Theo Ban QLDA GCF Chống chịu Biến đổi khí hậu, trong các đợt lũ vừa qua, các huyện bị ngập sâu là Phong Điền, Quảng Điền và thị xã Hương Trà. Với mức ngập phổ biến từ 0,2-1m, trong khi độ cao sàn vượt lũ của 545 nhà GCF đã xây dựng là 2,2-3,0m, phổ biến là 2,3-2,5m và được đúc bê tông kiên cố, không có nhà nào bị ngập sàn vượt lũ nên đã đảm bảo an toàn cho người dân. Các hộ ngập sâu nhất là hộ Trần Khoai thôn 8 xã Điền Hải, Lê Thị Hòa thôn Trung Thạnh xã Phong Bình, Nguyễn Thị Nhụy thôn 4 xã Quảng Công, Trần Phùng thôn Đông Hải xã Lộc Trì ngập 1,2m-1,3m trong khi sàn vượt lũ cao từ 2,3m nên đảm bảo an toàn. Nhiều vùng ngập sâu nhưng do nhà GCF làm nền cao nên mức ngập trong nhà GCF thấp. Rất nhiều hộ dân nói lời cảm ơn nhờ có nhà dự án mà gia đình họ và các hộ xung quanh có chỗ tá túc trong đợt lũ vừa qua, tài sản và vật nuôi cũng được đưa lên sàn nên không bị thiệt hại (điển hình các hộ Đỗ Thị Vơ thôn 1 xã Vinh Thanh, Trần Đình Nậy và Trần Thị Loan thôn Giáp Nam xã Điền Lộc).

Kết quả chống chịu liên tiếp các cơn bão mạnh số 5 và số 9 trong tháng 9 và tháng 10 năm 2020, và đợt lũ lụt nghiêm trọng tháng 10 năm 2020 đã ghi nhận sự hiệu quả của nhà chống chịu bão lụt.

 

Tiếp tục hỗ trợ người dân xây dựng nhà phòng chống lụt bão

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, các chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu đang phát huy hiệu quả rất cao. Các nhà PCLB đã giúp các hộ dân có chỗ ở an toàn, ổn định.

Ông Nguyễn Văn Phương cho biết: “Trong thời gian vừa qua, đi vào vận hành, chúng tôi thấy hiệu quả chống lũ, thậm chí là lũ lịch sử rồi bão cũng lớn, tất cả các nhà này vận hành rất an toàn. Ngoài ra, nó tương đồng, phù hợp về mặt kiến trúc, cảnh quan của những người dân ở vùng ven biển, ven đầm phá. Đây là một mô hình mà cần phải nhân rộng”.

 

Sở hữu một căn nhà an toàn, chống chịu bão lụt là niềm mơ ước của mỗi người dân vùng ven biển. Vì vậy, nhằm giúp các hộ nghèo xây dựng nhà ở chống chịu bão trong thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục làm việc với nhiều quỹ, các tổ chức, cá nhân để kêu gọi sự hỗ trợ của các tổ chức xã hội, các cá nhân có lòng hảo tâm, doanh nghiệp… để có thêm nguồn lực giúp đỡ các hộ nghèo hoàn thành việc xây dựng nhà ở chống chịu bão, lụt - Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương thăm hỏi, tặng quà động viên hộ già cả neo đơn thuộc diện xây nhà theo dự án (26/2/2019)

 

 

thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 2.151.510
Truy cập hiện tại 4.284