Tìm kiếm tin tức
QUẢNG THÁI: TRIỂN KHAI THỰC HIỆN MÔ HÌNH SẢN XUẤT TRÊN ĐỊA BÀN
Ngày cập nhật 16/09/2021

Thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp, chương trình “mỗi xã một sản phẩm”, huyện Quảng Điền đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chương trình OCOP giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến năm 2030 với mục tiêu: Phát triển các hình thức tổ chúc sản xuất, kinh doanh để sản xuất các sản phẩm truyền thống, thế mạnh của địa phương, có khả năng phát triển thành sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao. Đến dự buổi họp có ông Phạm Công Phước - Chủ tịch UBND xã- Chủ trì; Ông Văn Đức Xàng - Phó Chủ tịch; ông Hoàng Đình Lâm- Bí thư Chi bộ; ông Phạm Bá Nhật- Tổ trưởng; ông Văn Đức Dũng- Tổ phó Tổ mướp đắng thôn Tây Hoàng; ông Phạm Công Trạch- Giám đốc; ông Phan Như Quý- Phó Giám đốc HTX SXNN Tam Giang.

Sau khi Ông Phạm Công Phước - Chủ tịch phổ biến các văn bản liên quan và các lợi ích của việc nâng cao giá trị sản phẩm và giá trị kinh tế của từng sản phẩm có thế mạnh của địa phương.

1. Đối với sản phẩm mướp đắng:

          Để có được nguồn nguyên liệu ổn định, an toàn, sắp tới, Tổ hợp tác mướp đắng Tây Hoàng sẽ đầu tư, mở rộng quy mô, nâng diện tích, bắt tay chế biến trà mướp đắng từ nguồn nguyên liệu quả tươi thu mua tại vườn được trồng theo hướng VietGAP, hướng đến xã sẽ chọn sản phẩm chủ lực hướng đến xây dựng sản phẩm OCOP. Trước mắt, Tổ hợp tác sẽ hướng dẫn, vận động người dân chuyển đổi kỹ thuật canh tác, áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới để sản xuất, đảm bảo không dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng..., nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm.

         Trước mắt tập trung phát triển sản phẩm mướp đắng tươi. Đồng thời triển khai các chương trình xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP ở trong và ngoài tỉnh.

         2. Đối với sản phẩm gạo chất lượng cao HTX Tam Giang:

Xây dựng kế hoạch phát triển gạo chất lượng cao, đề ra mục tiêu xây dựng nhãn hiệu chứng nhận gạo chất lượng cao HTX Tam Giang trên cơ sở xây dựng vùng sản xuất lúa chất lượng cao với quy mô khoảng 5 đến 10 ha, gắn với xây dựng cơ sở chế biến lúa gạo công nghệ cao từ đó liên kết 4 nhà trong sản xuất lúa gạo, tạo chuỗi khép kín sản xuất - bảo quản, chế biến - kết nối thị trường tiêu thụ gạo”; trước mắt tập trung vào các loại lúa HN-6, HG-12 đảm bảo vụ Đông Xuân năm 2021-2022 có sản phẩm cung cấp ra thị trường. Toàn bộ sản lượng lúa được HTX đứng ra làm đầu mối để tiêu thụ. Yêu cầu về điều kiện thổ nhưỡng, cùng với việc canh tác lúa phải áp dụng khoa học, hạn chế tối đa thuốc BVTV, chỉ sử dụng phân bón hữu cơ. Khi xay xát, hạt gạo không bị gãy, luôn trắng trong, có mùi thơm; khi nấu thì cơm không bị dính, hạt cơm dẻo và dai, có vị thơm đặc trưng.

 

 

Tại cuộc họp, các đại biểu tập trung thảo luận, làm rõ những nội dung liên quan như: Nguồn kinh phí để tổ chức thực hiện; việc xây dựng nhãn hiệu, mã vạch truy xuất nguồn gốc sản phẩm gạo chất lượng cao; vấn đề quảng bá, giới thiệu sản phẩm, giá cả, tiêu thụ sản phẩm gạo chất lượng cao. Nếu phát huy tốt các sản phẩm này, sẽ giúp người dân trên địa bàn xã tăng thu nhập, nâng cao đời sống.

 

CÁC HÌNH ẢNH CỦA CUỘC HỌP

Văn Đức Quyền - CC Địa chính-xây dựng
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 8.995.805
Truy cập hiện tại 555