Tìm kiếm tin tức
Thông báo Về việc thực hiện tập trung phòng ngừa và chủ động ứng phó với mưa lũ, sạt lở
Ngày cập nhật 29/05/2024

Thực hiện Công văn số 1675/BXD-GĐ ngày 22/4/2024 của Bộ Xây dựng; Công văn số 1541/SXD-CCGĐ ngày 06/5/2024 của Sở xây dựng;  công văn số 1541/UBND ngày 20/5/2024 của UBND huyện Quảng Điền về việc chủ động phòng, chống thiên tai và sạt lở đất, đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão năm 2024; dự báo tình hình thời tiết, khí hậu trong năm 2024 tiếp tục diễn biến phức tạp, cực đoan, khó lường và trái quy luật, nửa đầu năm 2024 thời tiết có thiên hướng nắng nóng, thiếu nước và hạn hán, nửa cuối năm 2024 sẽ mưa nhiều, mưa lớn, kéo dài nhiều ngày, tập trung nhiều bão ở Biển Đông; để đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tính mạng và tài sản của Nhân dân, Nhà nước,

Để chủ động ứng phó với công tác phòng, chống thiên tai và sạt lở đất, đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão năm 2024; UBND xã yêu cầu cá đơn vị triển khai các nội dung sau:

1. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN xã, các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN xã

- Triển khai phương án ứng phó với áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, phân công các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN xã phụ trách địa bàn trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra công tác ứng phó tại các thôn.

- Rà soát, kiên quyết sơ tán người dân tại những nơi nguy hiểm, nhất là khu vực có lồng cá, khu vực có nguy cơ ngập lụt sâu, nước chảy mạnh (chú ý ưu tiên sơ tán trước các đối tượng dễ bị tổn thương, phụ nữ mang thai, người già yếu,…); đồng thời thực hiện phương án ứng phó mưa lũ theo phương châm 4 tại chỗ “ Chỉ huy tại chỗ; Lực lượng tại chỗ; Phương tiện, vật tư tại chỗ; Hậu cần tại chỗ”.

- Thường xuyên báo cáo tình hình triển khai ứng phó mưa lũ về Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện (Phòng Nông nghiệp và PTNT) để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN theo quy định.

2. Ban điều hành các thôn và Nhân dân trên địa bàn

- Thông báo cho tất cả các ghe đò, các hộ khai thác, đánh bắt thủy sản trên phá tuyệt đối không được khai thác, đánh bắt cá trên phá phải được neo đậu cẩn thận.

- Chủ động kê cao tài sản, máy móc, các vật dụng tại các Trụ sở thôn, bảo vệ tài sản của nhà nước, của nhân dân; sử dụng thực hiện gia cố, giằng chống đảm bảo an toàn nhà ở trước mùa mưa bão.

- Chủ động và sẵn sàng phương án sơ tán các hộ dân ở vùng thấp trũng đến nơi an toàn (ưu tiên sơ tán trước các đối tượng dễ bị tổn thương, phụ nữ mang thai, người già yếu,…);

- Tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết trong trường hợp ngập sâu dài ngày; chủ động đảm bảo nguồn cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân có nguy cơ bị chia cắt do ngập sâu, sẵn sàng cứu trợ cho các hộ dân có nguy cơ bị thiếu đói.

- Thường xuyên báo cáo tình hình triển khai ứng phó mưa lũ về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN xã (Văn phòng UBND xã) để tổng hợp báo cáo Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện theo quy định.

3. Giám đốc các Hợp tác xã Tam Giang, Thống Nhất

- Kiểm tra tài sản, kho tàng, kê cao thóc lúa, sản phẩm, các tài liệu tại trụ sở HTX, phòng làm việc đảm bảo an toàn tài sản của tập thể.

- Sau khi mưa lũ xong phải chủ động kiểm tra tình hình thiệt hại đê điều, kênh mương, hạ tầng thủy lợi để kịp thời báo cáo về UBND xã biết, tổng hợp.

4. Hiệu trưởng các Trường học, Trạm Y tế

- Kiểm tra, kê cao, bảo quản an toàn tài sản, tài liệu của tập thể.

- Các trường chủ động  tập trung triển khai phương án ứng phó với mưa lũ để đảm bảo an toàn đối với trang thiết bị, cơ sở vật chất tại các trường học; tùy theo tình hình thực tế mưa lũ tại địa phương, tham mưu đề xuất cho học sinh nghỉ học đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên và người lao động khi có thiên tai xảy ra.

- Trạm Y tế chủ động chuẩn bị đầy đủ thuốc men, cán bộ, trực sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra. Đồng thời rà soát, di dời những người mang thai đến thời kỳ sinh, người mắc bệnh hiểm nghèo, mãn tính đến cơ sở y tế.

Tất cả các đơn vị triển khai phương án ứng phó mưa lũ theo phương châm 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ; Lực lượng tại chỗ; Phương tiện, vật tư tại chỗ; Hậu cần tại chỗ”.

Nhận được Thông báo, yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc./.

Đỗ Thị Trang
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 10.352.392
Truy cập hiện tại 8.582