Tìm kiếm tin tức
Quảng Điền: Nhiều gương điển hình trong phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”
Ngày cập nhật 17/01/2022

Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau nhau làm giàu và thoát nghèo bền vững” là một trong những phong trào thi đua được Hội Nông dân huyện Quảng Điền triển khai và thực hiện có hiệu quả. Phong trào đã thực sự đi vào cuộc sống và tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần cổ vũ động viên tinh thần, nghị lực vượt khó của quần chúng nhân dân vươn lên làm giàu chính đáng.

Hội Nông dân huyện Quảng Điền hiện có hơn 15.600 hội viên nông dân sinh hoạt tại 11 Hội cơ sở. Với quyết tâm vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng, Ban chấp hành Hội Nông dân huyện đã chú trọng đẩy mạnh phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững". Những năm qua, Hội Nông dân huyện đã chú trọng đổi mới nội dung hoạt động, tăng cường tuyên truyền và nhân rộng các mô hình có hiệu quả kinh tế cao như chế biến nước mắm, nuôi trồng thủy sản, sản xuất cách đồng mẫu lớn, các mô hình tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, trồng rau an toàn… Thông qua đó đã thu hút đông đảo hội viên nông dân tham gia, đến nay, toàn huyện đã có 34.584 lượt hộ nông dân đăng ký sản xuất kinh doanh giỏi các cấp và đã có trên 23.065 hộ được công nhận nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Trong đó nổi bật những nông dân như Trần Đình Lai ở xã Quảng An, Nguyễn Thuận ở xã Quảng Vinh. Khởi nghiệp và đi vào hoạt động từ năm 2008, qua 13 năm hoạt động, doanh nghiệp tư nhân Bạch Lai của anh Trần Đình Lai đã cho ra thị trường hàng trăm sản phẩn như máy ép củi trấu, máy sấy mùn cưa, máy chế biến thức ăn gia súc và các loại máy phục vụ sản xuất nông nghiệp. Trong đó nổi bật là máy ép củi trấu không những cung cấp thị trường trong nước mà được đưa đi xuất khẩu ở 2 nước Lào và Campuchia. Với những hoạt động nổi bật của mình doanh nghiệp tư nhân Bạch Lai giải quyết hơn 22 lao động của địa phương, doanh thu mỗi năm trên 3 tỷ đồng.

Cùng với anh Trần Đình Lai, ở vùng trang trại rú cát xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền nông dân Nguyễn Thuận khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng, với quyết tâm làm giàu ông đã bắt tay vào làm ở vùng trang trại rú cát Bạch Sa. Bước đầu, ông gặp không ít khó khăn do thiếu kinh nghiệm, vốn làm ăn…. Nhưng với quyết tâm làm giàu trên chính mãnh đất quê hương của mình, cùng với sự hỗ trợ giúp đỡ của hội nông dân xã, huyện. Đặc biệt sau khi hưởng ứng phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững do nông dân Việt Nam phát động, nông dân Nguyễn Thuận đã xây dựng cơ ngơi trang trại khá khang trang, với tổng diện tích 3,5 ha, nông dân Nguyễn Thuận đã đưa vào nuôi từ 2 – 3 vạn con gà thịt/năm, 500 lợn thịt và lợn sinh sản, 13.000m2 rừng tràm, tổng doanh thu mỗi năm trên 2 tỷ đồng.

Mô hình sản xuất mộc mỹ nghệ của nông dân Đặng Xuân Phi

Cũng tương tự như vậy tại thôn Mỹ Xá, xã Quảng An, nông dân Đng Xuân Phi đã vươn lên phát triển kinh tế nhờ thực hiện phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”, với mô hình sản xuất mộc mỹ nghệ, thông qua Hội nông dân xã, gia đình anh Phi đã vay ngân hàng chính sách xã hội huyện 100 triệu đồng để đầu tư mua sắm máy móc phục vụ sản xuất, cơ sở mộc mỹ nghệ của gia đình nông dân Đặng Xuân Phi không những nâng cao hiệu quả kinh tế của gia đình mà còn góp phần giải quyết việc làm cho 7 lao động, mỗi lao động có nguồn thu nhập ổn định trên 5 triệu đồng. Đồng thời phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” đã khích lệ nhiều hội viên nông dân ở Quảng Thọ, Quảng Thành phát triển trồng rau màu, hoa cúc, trồng nấm….

Từ phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, Hội Nông dân huyện đã chủ động xây dựng những hộ đăng ký nông dân sản xuất kinh doanh giỏi làm hội viên nòng cốt và là tuyên truyền viên trong các phong trào của Hội, đa số những hộ này đều làm tốt vai trò nòng cốt của mình, luôn đi đầu trong các phong trào của Hội đề ra, xây dựng nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả để nhân rộng trong dân từ đó giúp cho các buổi sinh hoạt ở các tổ Hội thêm phong phú, đa dạng thu hút đông đảo hội viên tham gia. Có thể khẳng định phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đã góp phần tích cực cho các phong trào hành động xã hội ở địa phương, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước sôi nổi. Nhờ đó, Phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" đã góp phần khơi dậy trong mỗi hội viên nông dân ý chí, dám nghĩ, dám làm, vượt qua mọi khó khăn để vươn lên làm giàu. Các hộ nông dân đã tích cực, chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Ngoài ra, Phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" còn là bước tạo đà, cho các Chương trình khác cùng phát triển, điển hình như Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Hội Nông dân huyện đã tuyên truyền vận động hội viên, nông dân toàn huyện đóng góp trên 70.000 ngày công, hàng chục  tỷ đồng, tự nguyện hiến trên 29.650m2 đất, chặt phá, tháo dỡ hàng ngàn cây cối, tường rào cổng ngõ, vật kiến trúc để xây dựng kết cấu hạ tầng. Từ đó góp phần cùng toàn huyện hoàn thiện các tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới

Có thể nói, Phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và thoát nghèo bền vững" trên địa bàn huyện đã thực sự đáp ứng được nhu cầu của người dân, có sức lan toả rộng lớn và thu hút ngày càng nhiều hội viên tham gia. Phong trào đã góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Điền ngày càng  giàu đẹp.

 
 
 
 
 
thuathienhue.gov.vn (CTV)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 4.249.923
Truy cập hiện tại 112