Tìm kiếm tin tức
Phong Điền chủ động phương án phòng cháy, chữa cháy rừng
Ngày cập nhật 20/05/2022
Tuần tra bảo vệ rừng mùa nắng nóng

Xác định công tác bảo vệ phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng là một trong những nhiệm vụ quan trọng, huyện Phong Điền đã và đang quyết liệt chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương, chủ rừng triển khai đồng bộ các phương án, giải pháp nhằm kiểm soát tình hình, kịp thời ngăn chặn, xử lý có hiệu quả, hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng, hạn chế đến mức thấp nhất cháy rừng, thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Tuần tra bảo vệ rừng mùa nắng nóng

Tuần tra bảo vệ rừng mùa nắng nóng
 
 

Phong Điền là địa phương có diện tích rừng tương đối lớn, với tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp trên 53.626 ha, trong đó rừng tự nhiên trên 40.853 ha, rừng trồng trên 12.773 ha. Được phân theo mục đích sử dụng rừng, gồm: Phòng hộ 5.099,93 ha; Đặc dụng 31.508,77 ha; Sản xuất 17.017,69 ha. Và phân chủ rừng theo 2 nhóm: Chủ rừng nhóm I gồm hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư và UBND xã 14.290,81 ha; Chủ rừng nhóm II gồm Ban quản lý rừng đặc dụngBan quản lý rừng phòng hộ, Tổ chức kinh tế, Lực lượng vũ trang, Tổ chức Khoa học và Công nghệ, Đào tạoGiáo dục, Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài 39.335,58 ha.

Hiện nay đang là thời gian cao điểm mùa khô, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Không chủ quan trước những kết quả đạt được thời gian qua, huyện đã tăng cường nhiều biện pháp, chủ động, phòng ngừa, bảo vệ an toàn cho diện tích rừng trong cao điểm mùa nắng nóng. 

Ông Hồ Đôn, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo Quản lý bảo vệ rừng - Phòng cháy, chữa cháy rừng huyện Phong Điền cho biết, để ứng phó với các tình huống có thể xảy ra đối với rừng, nhất là trong mùa nắng nóng hanh khô, huyện Phong Điền đã kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu Phát triển lâm nghiệp bền vững từ huyện đến các địa phương có rừng và chủ rừng, đồng thời củng cố các tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng ở cơ sở với hơn 385 người tham gia; xây dựng và triển khai phương án bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng cụ thể; rà soát điều kiện đảm bảo thực hiện phương châm “4 tại chỗ” và “5 sẵn sàng”.

“Huyện Phong Điền cũng chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức cho người dân về phòng cháy, chữa cháy rừng, vận động Nhân dân tích cực tham gia bảo vệ rừng; đồng thời chỉ đạo lực lượng trung đội dân quân cơ động của các xã, thị trấn phối hợp với lực lượng kiểm lâm địa bàn tăng cường tuần tra, kiểm tra quản lý, giám sát chặt chẽ đối tượng ra vào rừng; nghiêm cấm sử dụng lửa trong rừng, ven rừng và tổ chức trực phòng cháy, chữa cháy 24/24 giờ trong những ngày nắng nóng có nguy cơ xảy ra cháy rừng. Bên cạnh đó, huyện đã chỉ đạo các chủ rừng chú trọng công tác vệ sinh xử lý thực bì, phát dọn đường băng cản lửa theo quy định. Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu Phát triển lâm nghiệp bền vững huyện cũng đã tổ chức kiểm tra công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng tại một số địa phương và các đơn vị chủ rừng nhằm yêu cầu thực hiện nghiêm túc các phương án bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng...”, ông Đôn nói.

Trên cơ sở xác định các vùng trọng điểm về khai thác, phá rừng trái phép và vùng trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu Phát triển lâm nghiệp bền vững huyện Phong Điền chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp với chính quyền địa phương và các chủ rừng xây dựng phương án bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời huy động lực lượng xử lý kịp thời các tình huống vi phạm trái phép rừng, đất rừng và cháy rừng có thể xảy ra.

Ông Nguyễn Bá Thạo, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Phong Điền cho biết: “Cùng với việc tham mưu UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn, các đơn vị chủ rừng thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục, vận động Nhân dân chấp hành và tham gia bảo vệ rừng. Hạt Kiểm lâm huyện đã xác định được các vùng trọng điểm về khai thác rừng, phá rừng trái phép; vùng trọng điểm về phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép để trồng rừng kinh tế và vùng trọng điểm về cất giữ, mua bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật. Về vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng được xác định có 6 vùng với diện tích rừng tự nhiên, rừng thông nhựa, cao su, keo lá tràm khá lớn, đó là: Khu vực Khe Thai thuộc xã Phong Sơn; Nà Chợ Rộng, Rạng Đông thuộc xã Phong Xuân; Khe Mạ, Khe Liềm, Đồi Macnamara thuộc xã Phong Mỹ; Đá Mộc, Cao Xá, Bàu Mè thuộc xã Phong Hiền; Ưu Thượng, Đồi Kiến Kiến, Bãi rác Phong Thu thuộc xã Phong Thu; Phò Ninh, Đồng Lâm thuộc xã Phong An và Rừng trồng tập trung trên đất cát thuộc các xã vùng biển”.

Tại các địa phương, song song với việc phân công rõ trách nhiệm tới từng tổ chức, cá nhân liên quan chuẩn bị các phương án chủ động đối phó và khắc phục nếu cháy rừng xảy ra, tăng cường lực lượng thường trực ở các chốt, trạm bảo vệ rừng để có thể phát hiện nhanh nhất các đám cháy xảy ra... 

Ông Nguyễn Văn Hùng, một người dân ở xã Phong Mỹ đang làm chủ rừng keo tràm nói về kinh nghiệm bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng: “Công tác phòng cháy chữa cháy rừng là việc làm thường xuyên đặc biệt quan tâm; cử người túc trực 24/24 trong rừng và chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật dụng phòng cháy chữa cháy theo hướng dẫn của Kiểm lâm. Nếu rủi ro có xảy ra cháy rừng, thì có phương án cụ thể dập tắt ngay, hạn chế thiệt hại”.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc xây dựng và thực hiện phương án phòng cháy chữa cháy rừng cấp huyện, cấp xã, Ban quản lý rừng phòng hộ và chủ rừng được thực hiện nghiêm túc; huyện Phong Điền cũng đã hỗ trợ công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng bằng việc mua sắm một số trang thiết bị, công cụ, dụng cụ phòng, chống cháy rừng nhằm trang cấp bổ sung cho các xã có rừng và các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện; đồng thời bố trí hợp lý các chòi canh lửa, biển cấm lửa và hoàn thiện các đường băng cản lửa, phòng cháy, chữa cháy kết hợp đường dân sinh. Các xã, thị trấn đã thành lập tổ công tác để chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc các hộ gia đình có rừng tiến hành việc phát dọn thực bì, vệ sinh rừng, thu dọn vật liệu dễ cháy dưới tán rừng trước mùa khô; đồng thời chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng cơ động khi có cháy rừng xảy ra.

“Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp với các ngành và các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân về một số kiến thức cơ bản phòng cháy chữa cháy rừng và chăm sóc, bảo vệ rừng. Đồng thời, bố trí lực lượng tuần tra canh gác ở những vùng rừng trọng điểm dễ cháy; chủ động phương án phòng cháy chữa cháy rừng và thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”; trong đó, biện pháp quan trọng phòng cháy là chính”, ông Thạo cho biết thêm. 

Với sự chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền, sự chủ động của ngành chức năng trong việc thực hiện các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng với phương châm “Phòng ngừa là chính”, huyện Phong Điền đang nỗ lực để bảo vệ diện tích rừng hiện có, ngăn chặn, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng xảy ra./.

 

Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 4.789.791
Truy cập hiện tại 5.334