Tìm kiếm tin tức
Báo cáo Tình hình và kết quả giải quyết những kiến nghị, đề xuất của cử tri, của các ban và các đại biểu HĐND xã tại kỳ họp lần thứ 10, HĐND xã khóa VIII
Ngày cập nhật 07/12/2020

Căn cứ Báo cáo số 03/BC-HĐND, ngày 30 tháng 6 năm 2020 của HĐND xã về tổng hợp ý kiến của cử tri kiến nghị, đề xuất tại kỳ họp lần thứ 10 và các ý kiến đề xuất của các Ban HĐND, đại biểu HĐND tại kỳ họp lần thứ 10, HĐND  xã khóa VIII; UBND xã báo cáo tình hình và kết quả giải quyết những kiến nghị, đề xuất của cử tri tại kỳ họp lần thứ 10, HĐND xã khóa VIII, cụ thể như sau:

I. Lĩnh vực phát triển kinh tế

1. Cử tri thôn Lai Hà có ý kiến

          * Trong đợt lốc tố vừa qua đã làm ảnh hưởng thiệt hại lúa và hoa màu vụ Đông Xuân 2019-2020 của người nông dân trên 30% năng suất. Vậy đề nghị UBND xã kiến nghị với cấp trên nên có chính sách hổ trợ để giảm bớt khó khăn cho người nông dân.

Sau khi bị lốc tố xảy ra trên địa bàn, UBND xã đã yêu cầu BĐH các thôn thống kê thiệt hại và UBND xã tổng hợp lập danh sách gửi lên cấp trên đề nghị hỗ trợ cho nhân dân bị thiệt hại nhưng đến nay chưa có phản hồi, khi nào có sự hỗ trợ của nhà nước hoặc có phản hồi của cấp trên thì UBND xã sẽ thông báo cho nhân dân được rõ.

2. Cử tri Thôn Tây Hoàng có ý kiến

* Để đảm bảo giao thông đi lại trong mùa vụ trồng trọt tại rút cát đề nghị với UBND xã chỉ đạo đơn vị thi công tuyến đường vào rút cát đẩy nhanh tiếng độ sớm hoàn thành để tiện việc vận chuyển hoa màu và phân bón của người dân.

Vấn đề này UBND xã đã làm việc với các đơn vị thi công yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công đảm bảo đi lại cho nhân dân. Tuy nhiên do thời tiết bảo lụt liên tục trong các tháng vừa qua dẫn đến chậm tiến độ mong bà con nhân dân chia sẽ, UBND xã sẽ yêu cầu các đơn vị thi công hoàn thành sau khi bảo lụt đã qua.

3. Cử tri Thôn Trung Làng có ý kiến

* Cử tri Trung Làng hỏi trước đây khi khảo sát tuyến đường từ cầu khe trung làng nối tỉnh lộ 4b là một tuyến đường thẳng nhưng tại sao hiện nay thi công lại cắt ngang và thi công về bến thánh đề nghị UBND xã xem xét nên nối thẳng vào tỉnh lộ 4b là thuận lợi giao thông hơn.

Trong những năm gần đây trên địa bàn thôn Trung Làng đã được đầu tư xây dựng nhiều tuyến đường rất thuận lợi cho việc giao thôn đi lại của người dân trong thôn, trong đó có tuyến đường bến Miệu nối Trung Làng. Tuy nhiên để phát triển kinh tế xã hội cũng như phát triển quỹ đất ở cho nhân dân, trên vùng đất này đã được quy hoạch về đất ở nên tuyến đường này được điều chỉnh để đảm bảo tránh lãng phí.

         4. Cử tri Thôn Trằm ngang có ý kiến

          * Đề nghị UBND xã phải có biện pháp quản lý và tăng cường xử lý việc khai thác đất ở vùng rút cát và trang trại.

Hiện nay tình trạng lấy đất ở rút cát bừa bài ảnh hưởng đến môi trường. Thời gian qua, Công an tỉnh đã chỉ đạo đấu tranh, tấn công, xử lý tình trạng khai thác cát bừa bãi trên các sông đã gây ảnh hưởng đến môi trường, làm sạt lỡ đất, ảnh hưởng đến dòng chảy...nên tình trạng khai thác cát trên sông có phần chuyển biến và tích cực. Do nhu cầu xây dựng của người dân, tình trạng cát tặc chuyển hướng sang hướng khai thức cát nội đồng, chủ yếu ở các xã có vùng cát trắng, trong đó có xã Quảng Thái. Do lực lượng công an xã mỏng, chức năng và thẩm quyền đấu tranh xử lý ở mức giới hạn, ...đối tượng rất xảo quyệt, lợi dụng lúc sáng sớm, trưa và chiều hoặc các ngày nghỉ làm việc để khai thác, vận chuyển; sử dụng xe múc và có người cảnh giới để phát hiện tuần tra. Công an xã đã nhiều lần phối hợp  với lực lượng chức năng của Công an huyện để kiểm tra, phát hiện và xử lý. Đồng thời tiến hành triệu tập mời các chủ phương tiện xe múc, xe tải vận chuyển đất, cát trái phép về cam đoan, cam kết không được khai thác, vận chuyển đất, cát trái phép. Bên cạnh đó, cũng mong bà con khi phát hiện có hoạt động khai thác đất, cát trái phép thì kịp thời cho Công an xã để xử lý.

5. Cử tri Thôn Đông Hồ có 3 ý kiến:

 * Hiện nay trên tuyến đường tỉnh lộ 4b từ cầu Nịu đến giáp Hà Lạc một số quán cơi nới che khuất tầm nhìn khi đang lưu thông nên đề nghị UBND xã kiểm tra xử lý và tháo dở để bảo đảm lưu thông trên đoạn đường này.

Nhằm đảm bảo hành lang an toàn giao thông đường bộ, UBND xã đã thường xuyên phối hợp với Công ty quản lý đường bộ tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra và lập biên bản nhắc nhở, xử lý một số hộ dân xây dựng cơi nới vi phạm lộ giới (Tuyến đường Tỉnh lộ 4B, TL 11C thuộc trách nhiệm quản lý của Công ty quản lý đường bộ tỉnh Thừa Thiên Huế). Tuy vậy, do một phần diện tích đất vườn của một số hộ dân dọc tuyến Tỉnh lộ 4 nằm trong lộ giới đường bộ, nhưng do nhà nước chưa thu hồi, đền bù nên một số hộ dân thường làm lều quán vi phạm lộ giới và gây khó khăn cho công tác quản lý.

          Để đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến Tỉnh lộ này, UBND xã đã chỉ đạo

đã chỉ đạo Ban Công an xã làm việc trực tiếp với các hộ kinh doanh để ký cam kết không tái phạm và đã ban hành thông báo:

 1. Nghiêm cấm hoàn toàn:  Các tổ chức, hộ gia đình, kinh doanh, buôn bán, họp chợ, thi công công trình, để phương tiện, vật liệu …lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, lề đường trái quy định, gây mất trật tự công cộng, mỹ quan đô thị.                        

2. UBND xã giao trách nhiệm cho các đồng chí Trưởng thôn,  Công an viên các thôn theo dõi, quản lý việc các tổ chức, hộ gia đình, kinh doanh, buôn bán, họp chợ, thi công công trình, để phương tiện, vật liệu …lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, lề đường trái quy định thuộc địa bàn quản lý; phối hợp và báo cáo kịp thời về Ủy ban nhân dân xã những trường hợp cố tình vi phạm để kịp thời xử lý.

3. Ban Công an xã, bộ phận địa chính – xây dựng chủ động tiến hành kiểm tra thực địa, phối hợp với đồng chí thôn trưởng các thôn để phát hiện, ngăn chặn các tổ chức, hộ gia đình, các nhân có hành vi vi phạm.

* Vừa qua triển khai việc đo đạt đất ở và vùng rú cát chưa đảm bảo còn sai sót nhiều vậy đề nghị UBND xã kiểm tra chỉ đạo sâu sát hơn.

-  Vừa qua UBND tỉnh đã có chủ trương triển khai  xây dựng dự án đo đạc chỉnh lý bản đồ và cấp giấy đồng loạt cho tất cả các loại đất trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

- UBND xã đã phối hợp đơn vị tư vấn đo đạc chỉnh lý bản đồ đã thông báo cho toàn thể bà con nhân dân trên địa bàn toàn xã phải thống nhất xác định ranh giới thửa đất của mình và cắm cọc bằng bê tông để đơn vị tư vấn tiến hành đo đạc cấp giấy nhưng đa số bà con nhân dân không chấp hành thông báo, không cắm mốc rõ ràng nên việc đo đạc gặp nhiều khó khăn.

Để đảm bảo cho việc triển khai đo đạc chỉnh lý bản đồ và cấp giấy chứng nhận QSD đất được đẩm bảo đúng tiến độ  đề nghị bà con nhân dân  phải thống nhất xác định ranh giới thửa đất của mình và cắm cọc bằng bê tông để đơn vị tư vấn tiến hành đo đạc cấp giấy, các trường hợp nào chưa đảm bảo còn thiếu sót đề nghị bà con làm đơn trình UBND xã để UBND xã có cơ sở đề nghị đơn vị tư vấn đo đạc lại.

* Đề nghị UBND xã chỉ đạo đơn vị thi công hai tuyến đường kênh cộ và kênh mới giảm trọng tải chở vận liệu để khỏi hư đường bê tông của hai tuyến này nối tỉnh lộ 4b.

Vấn đề này sau khi có phản ánh của người dân thôn Đông Hồ thì UBND xã đã mời đơn vị thi công để làm việc, yêu cầu đơn vị vận chuyển vật liệu đi qua các tuyến nói trên phải giảm tải trọng đúng theo thiết kế của tuyến đường nhằm đảm bảo không hư hỏng và đơn vị đã chấp hành.

II. Về lĩnh vực Văn hóa - Xã hội

1.Cử tri Nam giảng có ý kiến

           Đề nghị UBND xã chỉ đạo việc mở đài truyền thanh xã vào những tin chính của địa phương và giảm thời lượng mở đài vì để cho người dân xem thời sự trên ti vi của các canh khỏi ảnh hưởng.

          Trong chương trình phát sóng chính của đài truyền thanh của xã theo kế hoạch  của huyện, buổi sáng phát vào lúc 05 giờ đến 6 giờ 30, buổi trưa phát vào lúc 11 giờ -12 giờ, buổi chiều phát từ 17 giờ 30 phút - 18 giờ 45 phút hàng ngày. Trong thời gian qua, do ảnh hưởng dịch Covid-19 và bão lũ thường xuyên, đài truyền thanh xã phát trực tiếp các chương trình để tăng cường thời lượng phát sóng ngoài chương trình để tuyên truyền đến tận người dân nhằm phòng ngừa dịch Covid -19 và bão lụt theo hướng dẫn của cấp trên. việc tuyên truyền vào các khung giờ trên là đảm bảo cũng như kịp thời chuyển tải các tin bài đầy đủ đến người dân, rất mong bà con chia s

2.Cử tri Thôn Trung Làng có  ý kiến

       Hiện nay lượng bèo trên vùng phá tam giang quá nhiều, thôn đã nhiều lần huy động người dân tham gia vớt nhưng do nhiều quá nên đã phủ kín vùng phá tam giang và nuôi trồng thủy sản. Vậy đề nghị UBND xã có giải pháp diệt bèo để đảm bảo vệ sinh môi trường vùng đầm phá và thuận lợi trong việc nuôi trồng và đánh bắt thủy sản.

Nhiều năm nay, lượng bèo trên vùng đầm phá Tam Giang quá nhiều, đã nhiều lần UBND xã, kiến nghị với UBND huyện và phòng Tài nguyên và môi trường và các ngành cấp trên để xử lý, nhưng do lượng bèo quá lớn, không có kinh phí để thuê nhân công trục vớt, UBND xã chỉ chỉ đạo ra quân vớt bèo trên các sông, hói, kênh mương do các Hợp tác xã và thôn quản lý.

3. Cử tri Thôn Trằm ngang có ý kiến

*Đề nghị UBND xã cần xem xét và di dời bãi rác ở khu vực thôn trằm ngang vì quá gần đường nên ô nhiễm môi trường sinh hoạt xung quanh.

Vào năm 2016, được sự hỗ trợ của dự án Luxembua, UBND xã đã khảo sát các vị trí để tập kết xe rác và Ban điều hành thôn cũng đã thống nhất vị trí tập kết rác ở đó, nên vấn đề cần di dời bãi rác ở khu vực đó thôn không có quỹ  đất để bố trí.

III. Về HTX Tam Giang

  1. Cử tri Thôn Trung Kiều có ý kiến

Đề nghị HTX nên có biện pháp và triển khai công tác tác bảo vệ sản xuất.

           Vấn đề này, BGĐ HTX xin trả lời  như sau:

  • Công tác điều hành về bảo vệ thực vật: Lâu nay, HTX rất coi trọng như là công việc tường xuyên và là hàng đầu, không thể thiếu trong quá trình chỉ đạo, điều hành trong sản xuất nông nghiệp. Từ trước đến nay, HTX đã bố trí 01 nhân viên sơ cấp bảo vệ thực vật, thường xuyên phối kết hợp với Trung tâm dịch vụ khuyến nông các cấp để kịp thời nắm bắt tình hình sâu bệnh để thực hiện chỉ đạo tốt công tác bảo vệ thực vật; lâu nay chưa có trình trạng dịch bệnh nghiêm trọng xảy ra.

Từ nay và trong thời gian tới BGĐ HTX tiếp tục quan tâm chỉ đạo tực hiện nhiệm vụ tốt hơn để bà con xã viên yên tâm sản xuất.

         - Công tác điều hành về bảo vệ  sản xuất

        BGĐ HTX luôi coi trọng vấn đề này, đã bố trí kinh phí để thuê nhân viên  bảo vệ sản xuất, tuy nhiên công việc này có phần phức tạp, lại phần cánh đồng của HTX rộng và dàn trải, nên bảo vệ không bao quát hết diện tích trong một khoản thời gian. Tại mỗi kỳ Đại hội xã viên hàng năm, HTX đã nêu ra và vận động các thành viên ai có điều kiện nhu cầu thì đăng ký tham gia công tác bảo vệ  sản xuất Cho HTX, nhưng vẫn không có ai đăng ký. Vấn đề này hết sức khó khăn trong công tác bảo vệ đồng ruộng, HTX chỉ tuyên truyền vận động bà con xã viên, tự chủ động trong công tác bảo vệ đồng ruộng của mình. Nếu bắt gặp trâu, bò, gà vịt ăn phá hoa màu, đồng ruộng kịp tời báo cho BGĐ, BKS HTX và các độị trưởng để có biện pháp xử lý, răng đe nhằm hạn chế thiệt hại hoa màu. đồng thời thành viên nào bắt gặp các trường hợp phá hoại như vậy, thì kè trâu, bò về HTX thì sẽ có cơ chế khen thưởng xứng đáng và xử phạt chủ nuôi đó theo quy định.

        Còn vấn đề lâu dài, HTX tiếp tục đề xuất cho các xã viên nào có nhu cầu đăng ký bảo vệ thì đăng ký tại đội trưởng hoặc BGĐ HTX để hợp đồng làm việc.

        2.Cử tri Thôn Trằm Ngang có ý kiến

* Kiến nghị BGĐ HTX Tam Giang nên xây cống vít me lấy nước tưới vùng Biền trên để thuận lợi trong việc sản xuất.

Vấn đề này HTX xin ghi nhận, việc kiến nghị của thành viên thấy xứng đáng, đảm bảo công việc chung thì HTX sẽ tìm cách giải quyết; vấn đề này các thành viên nêu trên HTX đã có dự kiến kế hoạch thực hiện vào năm 2021. Tuy nhiên, hiện nay hệ thống cửa vitsme nói trên đã được dự án Hói bến trâu đang thi công sẽ thực hiện hoàn thành vào cuối năm 2020, mong các thành viên yên tâm.

          * Đề nghị BGĐ HTX Tam Giang tăng cường công tác điều hành ở đồng ruộng mỗi khi vào mùa sản xuất để có giải pháp xử lý đồng ruộng.

Hàng năm trước khi xuống vụ, HTX đã tổ chức nhiều cuộc Hội nghị để triển khai kế hoạch sản xuất rất cụ thể, chặt chẽ. Việc gì trách nhiệm của HTX, việc gì trách nhiệm của Đội Trưởng và việc gì trách nhiệm của xã viên.

Trong quá trình chỉ đạo điều hành sản xuất, Ban Giám Đốc HTX chỉ có 2 người, nhưng vẫn hết sức tích cực chỉ đạo điều hành sản xuất đảm bảo thời gian lịch trình của huyện, kế hoạch của HTX. Cụ thể như việc Cày ải là nhiệm vụ của đội với xã viên, việc nạo vét kênh mương là nhiệm vụ trực tiếp của xã viên theo sự phân chia mương máng trong khi dồn điền đổi thửa. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có một số Đội, một số cá nhân xã viên không thực hiện tốt, gây ảnh hưởng chung đến công việc tưới tiêu. Vấn đề này HTX xin ghi nhận và rút kinh nghiệm để khắc phục thời gian tới.

Tập tin đính kèm:
Trần Thị Lữ
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 1.418.652
Truy cập hiện tại 158