Tìm kiếm tin tức
Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2024) và đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024
Ngày cập nhật 03/01/2024

Thực hiện Kế hoạch số 288/KH- UBND, ngày 29 tháng 12 năm 2023 của UBND huyện về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024) và đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 trên địa bàn huyện; UBND xã xây dựng kế hoạch việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2024) và đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 trên địa bàn xã, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Ôn lại truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam trong suốt 94 năm thành lập đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam, tạo sự đồng thuận trong toàn thể Nhân dân và hệ thống chính trị, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIV, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

          2. Tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong toàn xã chào mừng năm mới “Mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024”; thi đua lập thành tích cao nhất chào mừng những sự kiện, ngày lễ trọng đại của quê hương, đất nước diễn ra trong năm 2024.

          3. Thông qua các hoạt động kỷ niệm để chăm lo đời sống cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng và các đối tượng xã hội có hoàn cảnh khó khăn; phát động các phong trào thi đua yêu nước rộng khắp, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

          4. Các hoạt động tổ chức phải an toàn, tiết kiệm, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của địa phương; giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội và an toàn giao thông trên địa bàn.

          II. NỘI DUNG CÁC HOẠT ĐỘNG

1. Công tác tuyên truyền

a) Nội dung tuyên truyền

- Tuyên truyền các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân; tuyên truyền kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2024) và những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. Đặc biệt, cần tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền về sản xuất vụ Đông Xuân; an toàn giao thông; chống buôn lậu, gian lận thương mại; phòng, chống sản xuất, vận chuyển, buôn bán, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo nổ; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

          - Tuyên truyền các phong trào thi đua, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2024 ngay từ những ngày đầu, tháng đầu, quý đầu của năm.

          - Tuyên truyền đợt giao quân đầu năm 2024, thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.

b) Hình thức tổ chức

          - Tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông tin lưu động, Đài truyền thanh xã, Trang Thông tin điện tử của xã; tuyên truyền cổ động trực quan bằng pa nô, áp phích tại trung tâm xã, nơi công cộng... lồng ghép biểu diễn, giao lưu văn hóa, văn nghệ, các hoạt động thể dục, thể thao, nhất là các môn thể thao dân gian, truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, địa phương.

- Trang trí băng rôn, khẩu hiệu, panô, áp phích, biểu ngữ, hộp đèn, treo cờ… tại những nơi công cộng, công sở, các doanh nghiệp và các hộ gia đình.

c) Thời gian tuyên truyền: Từ ngày 30/01 đến ngày 24/02/2024 (từ ngày 20/12-15/01 Âm lịch).

2. Các hoạt động kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2024)

a) Thăm và tặng quà các đồng chí đạt Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng trở lên

Đề nghị Văn phòng Đảng ủy tổng hợp danh sách các đồng chí đạt Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng trở lên, tham mưu bố trí các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy thăm và tặng quà nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

b) Tổ chức gặp mặt và tặng quà cho các đồng chí Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng Ban công tác Mặt trận, Chi hội trưởng Hội Nông dân, Chi hội Phụ nữ, Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh, Bí thư Chi đoàn, Thôn đội, Công an viên các thôn nhân dịp mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn 2024.

Đề nghị Đảng ủy chủ trì tổ chức gặp mặt và tặng quà; thông báo thời gian tổ chức và mời các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy về tham dự và tặng quà nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

          c) Đặt vòng hoa và dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ

*Thời gian: Ngày 07/02/2024 (Nhằm ngày 28/12 ÂL).

      + Lúc 08 giờ 30 phút: Tại Nghĩa trang Liệt sỹ xã.

          *Thành phần:

          - Các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy xã- Thường trực HĐND- UBND- UBMTTQVN xã;

          - Lãnh đạo các Cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn xã, các ban ngành, đoàn thể cấp xã và lãnh đạo các thôn;

          - Toàn thể Cán bộ, Đảng viên và Nhân dân trong toàn xã.

          *Phân công trách nhiệm:

          - Văn phòng UBND xã: phát hành giấy mời các đại biểu tham dự Lễ, phát hành thông báo trên Đài truyền thanh để Đảng viên và Nhân dân biết và tham gia lễ đặt vòng hoa và dâng hương.

          - Công chức Văn hóa -Xã hội phụ trách chính sách: Chuẩn bị các vật lễ để phục vụ Lễ dâng hương (như: vòng hoa, hương hoa, quả phẩm...)

          - Hội Cựu chiến binh xã chịu trách nhiệm tham mưu UBND xã về nội dung điếu văn khấn tại lễ dâng hương.

- Hội CCB, BCH xã Đoàn chịu trách nhiệm làm vệ sinh sạch sẽ tại khuôn viên Nghĩa trang Liệt sỹ, đổ đất các phần mộ, thay bát nhang các phần mộ liệt sỹ. Bộ phận VHXH trang trí băng rôn, cờ, hệ thống điện chiếu sáng tại Nghĩa trang Liệt sỹ (Các công việc trên phải hoàn thành trước 16h00 Ngày 06 /02/2024, Nhằm ngày 27/12 ÂL).

d) Tổ chức lao động vệ sinh Cơ quan

* Thời gian: từ 13h30 Ngày 05/02/2024 (Nhằm ngày 26/12 ÂL).

          * Thành phần: Toàn thể Cán bộ, Công chức, Người Lao động trong Cơ quan UBND xã.

          * Phân công trách nhiệm:

          - Văn phòng UBND: Phát hành thông báo cho toàn thể cán bộ trong cơ quan biết và thực hiện. 

          - Toàn thể cán bộ cơ quan: Mang theo dụng cụ lao động như cào, cuốc, xẻng, rựa, chổi để làm vệ sinh.

          3. Tổ chức các hoạt động vui Xuân Giáp Thìn 2024

a) Tổ chức chợ Hoa

- Thời gian: Từ ngày 02/02/2024 đến ngày 08/02/2024 (23/12 đến 29/12 Âm lịch).

- Địa điểm: Tại khu vực chợ Nịu.

- Tổ quản lý chợ phối hợp với Đài truyền thanh xã, các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh buôn bán hoa, hàng lưu niệm ra khu vực được bố trí tập trung; làm tốt công tác xử lý các trường hợp lấn chiếm lòng, lề đường và phối hợp chuẩn bị tốt các điều kiện để chợ hoa được tổ chức thành công.

b) Trang trí các điểm chính, các điểm công cộng tại trung tâm xã

- Nội dung: Bố trí các điểm hoa trang trí, trồng hoa, cây cảnh, treo băng rôn, khẩu hiệu…hình thành một điểm nhấn trên trục đường tỉnh lộ 4B,tỉnh lộ 11, trung tâm xã, các điểm công cộng trong dịp mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn 2024.

- Thời gian: Hoàn thành trước ngày 30/01/2023 (20/12 Âm lịch).

- Bộ phận Văn hóa –xã hội xã chủ trì, phối hợp với  các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện.

          4. Tổ chức Tết trồng cây “Mừng Đảng, mừng Xuân-Đời đời nhớ ơn Bác”

          a) Địa điểm: Tại khu vực Nghĩa trang liệt sỹ xã, khu đất trước Đình làng Phong lai.

b) Thời gian: Ngày 18/02/2024 (nhằm ngày mùng 09 tháng Giêng).

c) Bộ phận Địa chính - Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị cây, xác định vị trí quy hoạch trồng cây, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức Tết trồng cây.

          5. Tổ chức các hoạt động tri ân, thăm viếng, tặng quà các gia đình chính sách, các đơn vị lực lượng vũ trang, các đơn vị trực tiếp làm nhiệm vụ trong thời gian Tết, một số hộ gia đình đặc biệt khó khăn

- Căn cứ số lượng các đối tượng chính sách hiện có trên địa bàn, tổ chức thăm, tặng quà cho các đối tượng theo từng mức quà cụ thể, đảm bảo đúng đối tượng, đúng chế độ, kịp thời.

- Ngoài việc giải quyết các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, các đối tượng xã hội, Bộ phận Văn hóa – xã hội(phụ trách Chính sách và Xã hội tham mưu:

+ Phối hợp Lãnh đạo huyện thăm và tặng quà cho một số gia đình chính sách tiêu biểu và các đối tượng xã hội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

+ Tham mưu UBND xã chi hỗ trợ các Nạn nhân chất độc da cam/dioxin, Hội Khuyết tật.

- Đề nghị UBMTTQ Việt Nam xã chuẩn bị quà để lãnh đạo xã thăm và chúc Tết các cơ sở tôn giáo trên địa bàn xã; tổ chức thăm và tặng quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” và các nguồn huy động khác.

            - Đề nghị Công đoàn xã huy động các nguồn lực tổ chức thăm và hỗ trợ cho người lao động là đoàn viên công đoàn trong cơ quan có hoàn cảnh khó khăn.

          - Hội Chữ thập đỏ xã huy động các nguồn lực từ các tổ chức, các nhà hảo tâm,… tổ chức thăm và hỗ trợ cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn khác.

          III.TỔ CHỨC THỰC HIỆN

          1. Đề nghị Văn phòng Đảng ủy

Tham mưu để các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy cùng với lãnh đạo huyện thăm và tặng quà các đồng chí đạt Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng trở lên, các đồng chí Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng Ban công tác Mặt trận, Chi hội trưởng Hội Nông dân, Chi hội Phụ nữ, Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh, Bí thư Chi đoàn, Thôn đội, Công an viên các thôn.

2. Đề nghị UBMTTQ Việt Nam và các Đoàn thể cấp xã

Huy động các nguồn hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, trích Quỹ “Vì người nghèo” của huyện, xã phân tiến hành thăm hỏi các hộ có hoàn cảnh khó khăn vui Tết, đón Xuân.

          3. Bộ phận Văn hóa – xã hội

          - Tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động tuyên truyền, cổ động trực quan trong những ngày diễn ra lễ kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2024) và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trên địa bàn xã trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

          - Tăng cường công tác kiểm tra tình hình hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng trước, trong thời gian Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

          - Tổng hợp, báo cáo tình hình tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

- Hướng dẫn các đơn vị, địa phương về nội dung và các hoạt động tuyên truyền; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân; tăng cường công tác tuyên truyền cổ động trực quan tại trung tâm xã, làm mới các cụm panô, băng rôn, khẩu hiệu, áp phích gắn với nội dung các hoạt động, các ngày lễ, Tết một cách thiết thực. Xây dựng nội dung tuyên truyền trên sóng của Đài truyền thanh xã trong đó tập trung phản ánh, nêu bật ý nghĩa lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam qua 94 năm đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và các hoạt động mừng Xuân Giáp Thìn 2024; phản ánh về những thành tựu kinh tế - xã hội của địa phương trong năm 2023; biểu dương gương “Người tốt, việc tốt”, gương điển hình tiên tiến, kết quả thực hiện Chương trình trọng điểm xây dựng nông thôn mới.

          - Tiến hành lắp dựng các cụm hoa trang trí tại các cổng chào của xã khu vực trung tâm xãvà các điểm diễn ra các hoạt động vui Tết, đón Xuân trên địa bàn xã.

- Tham mưu xây dựng kế hoạch cụ thể, chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao bảo đảm an toàn, hiệu quả, tạo được ấn tượng tốt trong quần chúng Nhân dân, đặc biệt là các hoạt động vui Tết, đón xuân tại Nhà văn hóa xã.

          4. Văn phòng HĐND và UBND xã

          - Phối hợp với Bộ phận Văn hóa – xã hội, các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu UBND xã triển khai thực hiện tốt các nội dung Kế hoạch này.

- Tham mưu phân công các đồng chí Lãnh đạo xã thăm và tặng quà cho một số gia đình chính sách tiêu biểu và các đối tượng xã hội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

          - Chuẩn bị quà để lãnh đạo xã thăm và chúc Tết các đơn vị trực tiếp làm nhiệm vụ trong thời gian Tết.

          5. Bộ phận Văn hóa – xã hội (phụ trách Chính sách Xã hội xã)

          Tổ chức rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ có công cách mạng, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn để tham mưu UBND xã, các đơn vị thăm và tặng quà, không để xảy ra tình trạng thiếu đói cho người dân trong những ngày Tết; tham mưu tổ chức dâng hương, dâng hoa theo kế hoạch.

          6. Bộ phậnTài chính - Kế toán

          Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tham mưu UBND xã bố trí kinh phí tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân theo kế hoạch. 

          7. Công an xã, Ban chỉ huy Quân sự xã

          Triển khai xây dựng kế hoạch, nắm tình hình, tuần tra, kiểm soát để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn trước, trong và sau những ngày lễ, Tết, đặc biệt là những khu vực tổ chức các hoạt động vui Tết, đón Xuân. Tổ chức các đợt cao điểm tấn công, đấu tranh phòng, chống tội phạm, kiểm tra việc mua bán, sử dụng pháo nổ, các chất gây nghiện; tăng cường các biện pháp để hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn giao thông.

          8. Trạm Y tế xã

          Xây dựng kế hoạch bảo đảm công tác cấp cứu bệnh nhân và phòng, chống dịch bệnh trong dịp lễ, Tết. Phối hợp với các ban ngành liên quan tiến hành kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

          9. Bộ phận Địa chính - Môi trường xã

          - Tham mưu xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát các mặt hàng trong dịp lễ, Tết ở các chợ phục vụ Nhân dân vui Tết, đón Xuân, đảm bảo về số lượng và chất lượng; chống hàng giả, hàng kém chất lượng và nguy cơ khan hiếm hàng hóa, nâng giá bán làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân trên địa bàn.

          - Phối với với Văn hóa – xã hội xã tổ chức chợ hoa tại khu vực chợ Nịu.

          - Chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành thu gom rác theo kế hoạch nhằm đảm bảo không để tình trạng ứ đọng, gây ô nhiễm môi trường, nhất là khu vực trung tâm xã, các chợ.

          10. Các trường học

          Đề nghị Ban Giám hiệu các trường thông báo các em học sinh tuân thủ tốt Luật ATGT đường bộ cũng như đảm bảo an toàn trong dịp Tết.

          11. Hội Chữ thập đỏ xã

          Chủ trì, phối hợp với cơ quan, các tổ chức rà soát các đối tượng khó khăn khác cần được hỗ trợ.

          12. Các cơ quan, đơn vị

- Tổ chức tổng vệ sinh làm sạch, đẹp cơ quan, đơn vị, trang trí băng cờ, biểu ngữ, treo cờ Đảng, cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ, kết đèn màu tại cơ quan, đơn vị để tạo không khí vui tươi, phấn khởi tại cơ quan, đơn vị kể từ ngày 02/02 đến ngày 24/02/2023 (từ ngày 23/12-15/01 Âm lịch).

- Tổ chức thăm, động viên, gặp mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức nhân dịp “Mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn 2024”, chuẩn bị các điều kiện đón Tết tại cơ quan, đơn vị, đồng thời tổ chức gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức đầu năm.

          - Tổ chức trực lãnh đạo và trực bảo vệ cơ quan 24/24 giờ trong các ngày lễ, Tết.

          - Đề nghị xã Đoàn phối hợp với Văn hóa- xã hội xã trong việc tổ chức các hoạt động vui Tết, đón Xuân, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia hưởng ứng các hoạt động do huyện tổ chức, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong đoàn viên, thanh niên.

          13. Ban điều hành các thôn

          - Ngoài việc tham gia các hoạt động do UBND xã tổ chức, Ban điều hành các thôn tổ chức các hoạt động kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

          - Tổ chức gặp mặt, tọa đàm nhân kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

          - Mỗi thôn ít nhất phải có một điểm vui Xuân để phục vụ Nhân dân, chú ý tổ chức các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc truyền thống văn hóa của quê hương để thu hút Nhân dân tham gia.

          - Tổ chức tổng vệ sinh, dâng hoa, dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ của xã, trong dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn; tổ chức thăm viếng, tặng quà các gia đình chính sách, neo đơn, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

          - Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân đề phòng kẻ xấu lợi dụng nhằm đảm bảo ANTT.

- Vận động Nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tổ chức tổng vệ sinh, làm sạch, đẹp khu vực trong và trước nhà Văn hóa thôn, làng xóm và tại các hộ gia đình; tổ chức treo cờ Đảng, cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ, kết đèn màu, khẩu hiệu tại cổng làng, cổng xóm và các gia đình kể từ ngày 02/02 đến ngày 24/02/2024 (từ ngày 23/12-15/01 Âm lịch).

 

          Trên đây là Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024) và đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. UBND xã yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể cấp xã, Ban điều hành các thôn nghiêm túc triển khai thực hiện./.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 10.352.941
Truy cập hiện tại 8.829